Tại sao lại bị ợ hơi đau tai?

comments (0) January 14th, 2020     

Pin It

tranthuha tranthuha, member
Love it! no recommendations

Khi ợ hơi, nhiều người có cảm giác đau nhói ở trong tai. Nếu không mắc một bệnh lý về tai thì rất có thể bạn đang gặp một vấn đề tiềm ẩn khác. Tại sao ợ hơi bị đau tai? Nguyên nhân của tình trạng này là gì và cách chữa trị như thế nào? Những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn tìm câu trả lời.

Vì sao ợ hơi bị đau tai ?

Nhiều trường hợp ợ hơi bị đau tai đã kiểm tra và không thấy có dấu hiệu của các bệnh lý về tai như viêm tai, rách màng nhĩ,… Khi đó, ợ hơi ù tai, đau tai là do các dây thần kinh gây nên. Trong cấu tạo vùng tai ngoài và tai giữa được các dây thần kinh sau chi phối:

  • Dây thần kinh số V (Cảm giác mặt, cắn và nhai)

  • Dây thần kinh số IX (Vị giác, nuốt và tiết nước bọt)

  • Dây thần kinh số X ( Nuốt, phát âm, nâng màn hầu và nội tạng)

Có thể thấy các cơ quan tai – mũi – họng có sự liên kết với nhau. Những tổn thương ở vùng họng, khoang miệng,… có thể khiến tai có cảm giác bị đau. Cảm giác ợ hơi bị đau tai cho thấy bạn có khả năng đã mắc phải các bệnh liên quan đến dạ dày hoặc tiêu hóa như trào ngược axit dạ dày. Axit từ dạ dày bị trào ngược gây ra những tổn thương ở họng, miệng và khiến bạn bị đau tai khi ợ hơi.

Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về ợ hơi tại: https://cuusaola.vn/o-hoi.html

Nguyên nhân ợ hơi đau tai do đâu ?

Ợ hơi vốn là một hiện tượng bình thường của cơ thể để đẩy bớt khí dư thừa của dạ dày ra ngoài. Tuy nhiên, nếu bị ợ hơi liên tục, ợ hơi kèm các dấu hiệu như buồn nôn, khó chịu, nóng rát, đau tai,…thì cho thấy các nguyên nhân liên quan tới bệnh lý dạ dày. Các bệnh lý về dạ dày có thể khiến bạn ợ hơi bị đau tai bao gồm:

Trào ngược dạ dày thực quản

Axit từ trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản và lên tới họng, khoang miệng. Trong quá trình di chuyển, axit dạ dày có thể gây ra những tổn thương cho thực quản và họng, khoang miệng. Hệ quả là người bị trào ngược dạ dày thực quản có thể bị viêm đau họng, bị ho hoặc thở khò khè,…

Khi axit lên tới khoang miệng, miệng sẽ tiết nhiều nước bọt hơn để trung hòa lượng axit, khiến cho dạ dày có lượng khí đáng kể dư thừa gây ra chứng ợ hơi. Những khu vực bị đau trên họng và miệng do trào ngược dạ dày thực quản có thể ảnh hưởng tới vùng tai gây chứng ợ hơi bị đau tai.

Viêm thực quản

Là tình trạng mà niêm mạc thực quản bị tổn thương và viêm nhiễm do bệnh trào ngược axit dạ dày thực quản gây ra. Tần suất trào ngược dạ dày thực quản càng nhiều thì mức độ viêm thực quản càng nghiêm trọng. Biểu hiện tiêu biểu nhất của viêm thực quản là chứng ợ hơi, ợ chua, đau tức ngực,…

Viêm loét dạ dày

Bệnh xảy ra khi dạ dày bị tổn thương gây viêm và bị loét trên niêm mạc. Những tổn thương đó khiến cho lớp niêm mạc dạ dày bị bào mòn làm thành ruột lộ ra. Khi bị viêm dạ dày, các dấu hiệu thường thấy nhất là đau vùng bụng trên rốn, rối loạn tiêu hóa, đầy bụng và ợ hơi. Ợ hơi do viêm loét dạ dày có thể mang theo axit từ dạ dày lên khoang miệng khiến khu vực này bị ảnh hưởng. Khi đó, ợ hơi có thể kèm theo cảm giác đau tai.

Hội chứng ruột kích thích

Là tình trạng mà đại tràng bị rối loạn chức năng và tình trạng đó lặp đi lặp lại mà không thấy các tổn thương thực thể nào. Người bị hội chứng ruột kích thích thường có những biểu hiện là ợ hơi, rối loạn tiêu hóa , đau bụng, chướng bụng,…

 

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin chi tiết về sức khỏe hoặc dạ dày tại Blog Sức khỏe: http://cuusaola.vn

posted in:

Comments (0)

You must be logged in to post comments. Click here to login.