Tim hieu ve cau tao cua dong ho cay

comments (0) March 26th, 2019 in gallery     

Pin It

donghocay donghocay, member
Love it! no recommendations

Đồng hồ cây (hay còn gọi đồng hồ đứng) là những mẫu đồng hồ có kiểu đứng, có dáng giống như cây. Chúng thường được đặt dưới nền, sàn nhà, chiều cao tối thiểu khoảng trên 1m, dùng để trang trí giúp che các "góc chết" của phòng khách, góc phòng ăn, phòng làm việc cùng những món đồ nội thất sofa, bàn trà hay kệ tủ tivi….

Nhìn chung, đồng hồ đứng được cấu tạo gồm có 2 phần: phần ruột đồng hồ và phần vỏ (thùng)

 

– Phần ruột đồng hồ cây (động cơ) có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như sau

Phần ruột dòng đồng hồ này nói chung là hệ thống cấu tạo gồm các bộ phận mặt đồng hồ, quả lắc, quả tạ, các bánh răng, gông (côn), búa đánh nhạc…được sắp xếp một cách trình tự theo công nghệ chế tác đồng hồ tinh xảo.

Về nguyên lý hoạt động với hệ máy cơ

+ Con lắc: Là bộ phận giúp cho đồng hồ luôn quay tới, tạo đòn bẩy giúp cho bánh răng chạy giúp kim giây đồng hồ chuyển đồng liên tục và chạy theo một chu trình, không bị sai giờ, chạy ngược lại

 

+ Quả tạ: Các mẫu đồng hồ cây từ xưa đến nay đều có 3 loại đồng hồ quả tạ chính gồm: đồng hồ cây 1 tạ, đồng hồ cây 2 tạ, đồng hồ cây 3 tạ. Trong đó, đồng hồ 3 tạ phổ biến nhất hiện nay. Quả tạ của đồng hồ cây đóng vai trò như cót của đồng hồ quả lắc treo tường, hoặc các dạng đồng hồ lên dây cót khác. Tuy nhiên, cách lên cót của đồng hồ của tạ lại khá đơn giản. Khi quả tạ chạm đến đáy thừng chúng ta chỉ cần cầm và kéo dây xích lên. Khi đó, các bánh răng bên trong sẽ kéo xuống để duy trì hoạt động giây, phút, giờ và ngày.

 

Nhìn chung, quả tạ và con lắc phục vụ đồng hồ cây theo kiểu " gánh nhau". Quả tạ sẽ kéo máy theo 1 chiều nhằm không cho máy dừng lại và giúp đồng hồ chạy xuôi, hãm, tránh chạy ngược lại. Khi quả tạ kéo xuống thì con lắc lại kéo tới. Phải hoạt động theo chu trình như vậy thì đồng hồ dáng cây mới " sống" được, có nghĩa là hoạt động liên tục được, không bị đứt quãng.

 

Quả tạ và quả lắc cũng thường được các nghệ nhân chạm khắc vô cùng đẹp. Nhờ sự tài hoa của bàn tay nghệ nhân kết hợp cùng các nguyên lý khoa học đã cho ra đời những sản phẩm hoàn hảo nhất.

 

+ Gông: Chủ yếu gồm hai loại gông đồng hoặc gông thép, là những thanh có chiều dài khác nhau để giúp đồng hồ chơi nhạc.

 

+ Búa đánh nhạc: Được ví như linh hồn của chiếc đồng hồ. Búa đồng hồ thường được sắp xếp ở hai bên gông, 1 hàng búa để đánh nhạc, 1 hàng để điểm giờ.

 

+ Mặt đồng hồ: Bao gồm kim và chữ số, đôi khi có cả lịch tuần trăng trên mặt đồng. Hầu hết, các mẫu đồng hồ cây đẹp thường có mặt được tráng men hoặc mặt đồng chạm khắc hoa văn, số vẽ hoặc la mã

 

Đối với mẫu đồng hồ kiểu đứng sử dụng hệ máy điện tử thì hệ thống quả lắc, quả tạ mang ý nghĩa trang trí, tượng trưng, chạy nhờ năng lượng của pin khô điện tử. Sẽ không có hệ gông, búa đánh nhạc, thay vào đó là các bản nhạc được cài sẵn, mặt đồng hồ được làm khá đơn giản thường bằng hợp kim

 

– Phần vỏ đồng hồ (thùng)

Vỏ đồng hồ cây phổ biến thường được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên. Đắt nhất là vỏ đồng hồ bằng gỗ trắc, sau đến là gỗ mun hoa, gỗ đuôi công, gỗ hương, gỗ gụ và cuối cùng là gỗ sồi. Tuy nhiên, cũng có một số ít làm bằng nhựa hoặc bằng pha lê (đồng hồ cây pha lê với trụ pha lê). Đối những vỏ thùng bằng gỗ thì tùy vào từng chất gỗ thịt khác nhau mà mang đến âm thanh trầm vang khác nhau. Bên ngoài vỏ đồng hồ luôn được các nghệ nhân chế tác mô phỏng nét đẹp văn hóa, những vật mang ý nghĩa tượng trưng uy lực.

Đối với đồng hồ cây phần máy bên trong có giá trị về mặt lịch sử, phần vỏ tạo nên giá trị của đồng hồ, giúp tôn lên vẻ đẹp sang trọng


Pattern or design used: My own design - Cửa hàng đồng hồ cây On Plaza
posted in: gallery

Comments (0)

You must be logged in to post comments. Click here to login.